Trách nhiệm chăm sóc thú cưng và cách bảo vệ chúng

Chăm sóc và bảo vệ thú cưng là trách nhiệm của chủ nuôi

10 trách nhiệm hàng đầu của chủ nuôi thú cưng

Nếu bạn hiện đang chăm sóc thú cưng, bạn cần tự đánh giá bản thân để xác định xem bạn có đang chăm sóc tốt cho người bạn của mình hay không.

Hãy nhớ rằng bạn có trách nhiệm chăm sóc thú cưng của mình từ khi nhận nuôi thú cưng đó. Dưới đây là 10 trách nhiệm hàng đầu của chủ sở hữu vật nuôi:

Cho chúng tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục giúp đốt cháy năng lượng dư thừa của thú cưng

Một số vật nuôi sẽ cần tập thể dục nhiều hơn những loài khác. Chó thường cần nhiều thời gian đi dạo và chơi đùa để đốt cháy năng lượng dư thừa. Đối với mèo, chúng thích tập thể dục hàng ngày bằng cách đuổi theo và vờn đồ chơi cho mèo.

Lên lịch kiểm tra sức khỏe hàng năm

Đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để khám hàng năm để giữ cho chúng có sức khỏe tốt. Kiểm tra sức khỏe giúp phát hiện vấn đề y tế trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng. Một chuyên gia sẽ kiểm tra thú cưng kỹ lưỡng để đảm bảo chúng đang ở trạng thái tốt nhất. Các cuộc khám sức khỏe hàng năm cũng rất cần thiết để tiêm vắc-xin thường xuyên và dùng các loại thuốc khác nhau như thuốc ngừa bọ chét và giun tim.

Giao lưu với thú cưng của bạn

Giao lưu với đồng loại giúp thú cưng luôn vui vẻ và khỏe mạnh

Giao lưu với thú cưng là rất quan trọng để chúng luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Nhiều loài động vật đã quen với việc sống theo bầy đàn. Gặp gỡ và làm quen với đồng loại có thể tăng cường sự tự tin cho thú cưng của bạn, giúp xoa dịu và thậm chí loại bỏ xu hướng căng thẳng hoặc lo lắng của chúng.

Cho thú cưng ăn đúng cách

Chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh rất quan trọng giúp thú cưng được chăm sóc tốt nhất. Loài động vật cùng các yếu tố khác, có thể ảnh hưởng đến loại thức ăn mà chúng nên dùng. Những yếu tố khác bao gồm tuổi tác, cân nặng, dị ứng và mức độ tập thể dục. Nếu bạn không chắc loại thức ăn nào là tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Chăm sóc răng miệng cho thú cưng

Thường xuyên vệ sinh răng cho thú cưng một cách giúp duy trì sức khỏe tốt của chúng. Chó mèo cần được đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng dành cho động vật. Nó có thể không phải là một hoạt động dễ chịu cho bạn hoặc thú cưng, nhưng điều đó là cần thiết để ngăn ngừa bệnh răng miệng.

Huấn luyện phù hợp

Các hoạt động huấn luyện phù hợp là trải nghiệm thú vị cho cả bạn và thú cưng của mình. Chó, đặc biệt là chó con phát triển nhanh hơn nhờ được huấn luyện và học các thủ thuật mới.

Có trách nhiệm

Trở thành một chủ nuôi có trách nhiệm cũng có nghĩa là tôn trọng những người xung quanh bạn. Bất cứ khi nào thú cưng của bạn “đi ngoài”, dù là đang đi dạo hay ở sân sau hay trong công viên, hãy nhớ dọn dẹp các chất thải của chúng kịp thời. Chúng không chỉ gây khó chịu khi nhìn thấy hoặc tệ hơn là giẫm phải, chúng còn mang mầm bệnh có thể gây hại cho những người và động vật khác xung quanh bạn.

Triệt sản hoặc thiến
Triệt sản giúp thú cưng khỏe mạnh hơn

Thật không may, nhiều động vật bị bỏ rơi thay vì được yêu thương trong những ngôi nhà ấm áp. Triệt sản hoặc thiến thú cưng sẽ giúp giảm số lượng động vật bị bỏ rơi hoặc bị làm thịt. Việc này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp thú cưng sống hạnh phúc và khỏe mạnh!

Dành cho chúng thật nhiều tình yêu thương

Khi bạn mang thú cưng về nhà, bạn sẽ có thêm một thành viên trong gia đình. Những con vật thường có tình cảm và trung thành với bạn trong khi chúng không đòi hỏi phải nhận lại từ bạn điều gì. Trách nhiệm của bạn là hồi đáp tình cảm của chúng mỗi ngày bằng cách chăm sóc, cung cấp và dành nhiều tình cảm cho thú cưng.

Giữ an toàn cho thú cưng

Vòng cổ tích hợp thẻ NFC có thông tin liên hệ của chủ nuôi

Trở thành chủ nuôi thú cưng có trách nhiệm cũng có nghĩa là bạn cần đảm bảo an toàn cho chúng. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong nhà, bên ngoài nhà cũng như thực hiện các biện pháp bảo vệ bổ sung trong trường hợp thú cưng của bạn chạy trốn khỏi nhà. 

Bạn cần chắc rằng vật nuôi được huấn luyện để không đi đến những nơi không được cho phép trong nhà. Và bạn cần chắc rằng các loại thuốc được cất ngoài tầm với tại nơi an toàn và các sản phẩm gia dụng sắc bén được cất kỹ. 

Vòng cổ có thông tin liên hệ của chủ nuôi cũng rất quan trọng trong trường hợp thú cưng của bạn trốn khỏi nhà hoặc bị lạc. Với thông tin cá nhân của bạn luôn được đeo trên người, thú cưng của bạn sẽ có nhiều cơ hội đoàn tụ với bạn hơn!

Đây chỉ là 10 trách nhiệm cơ bản của chủ nuôi, nhưng danh sách này có thể dài hơn. Trở thành cha mẹ của thú cưng là một trách nhiệm lớn, nhưng bạn sẽ được trả công xứng đáng bởi những người bạn nhỏ của mình.