Lịch sử danh thiếp: Tất cả bắt đầu như thế nào

Danh thiếp có vẻ như là chỉ mới xuất hiện cách đây vài thập kỷ. Nhưng hóa ra, chúng đã tồn tại lâu hơn thế. Trong khi một số mục đích của danh thiếp gần như vẫn không thay đổi, một số đã phát triển theo nhiều cách khác. Từ danh thiếp giấy đến danh thiếp điện tử, đây là cách tất cả bắt đầu.

Danh thiếp bắt nguồn từ đâu?

Thật khó để nói danh thiếp bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào hoặc chúng phát triển từ khi nào. Một trong những ví dụ sớm nhất được biết đến bắt nguồn từ Trung Quốc và có từ thế kỷ 15. Một số ví dụ ban đầu khác đến từ Anh, có từ thế kỷ 17.

Chúng được sử dụng để làm gì?

Giống như ngày nay, trước đó danh thiếp cũng được sử dụng để giới thiệu bản thân hoặc “doanh nghiệp” với mọi người. Tuy nhiên, một số danh thiếp đã được sử dụng hơi khác một chút. Ví dụ, ở Trung Quốc vào thế kỷ 15, giới thượng lưu của xã hội muốn đến thăm một người sẽ phải gửi cái được gọi là danh thiếp hay thẻ điện thoại. Danh thiếp là phương tiện để giới thượng lưu chứng minh địa vị hoặc danh tính của họ với người khác. Sau khi yêu cầu ghé thăm đã được thực hiện, người nhận sẽ quyết định xem họ có chấp nhận yêu cầu đó hay không.

Trong thế kỷ 17, Pháp và Anh sử dụng danh thiếp gần giống như Trung Quốc. Những người thuộc hoàng gia, chẳng hạn như các vị vua và hoàng hậu, sẽ sử dụng danh thiếp để thông báo việc họ sắp đến một thành phố hoặc thị trấn trong lãnh địa của họ. Những thông báo này cho phép giới thượng lưu lập kế hoạch và chuẩn bị phù hợp.

Các nhà buôn và thương nhân nhanh chóng nắm bắt được thông lệ này và bắt đầu sử dụng danh thiếp như một phương tiện để quảng bá công việc kinh doanh của họ. Kết quả là, danh thiếp thương mại đã ra đời. Các thương nhân đã phát những tấm thẻ có bao gồm thông tin chi tiết về nghề nghiệp hoặc sản phẩm của họ và bản đồ chỉ dẫn cách tìm cửa hàng của họ.

Danh thiếp được làm từ gì?

Không có gì ngạc nhiên khi danh thiếp được làm bằng giấy và mực, từ thế kỷ 15. Thời gian trôi qua, những người muốn gây ấn tượng với người khác hoặc thể hiện địa vị cao của mình sẽ mạ vàng và các kim loại quý khác lên danh thiếp nếu họ có đủ khả năng.

Chúng được tạo ra như thế nào?

Trong khi việc sử dụng giấy và mực gần như không thay đổi thì quy trình sản xuất đã phát triển.

Trước khi phát minh ra máy in, danh thiếp được đổ mực bởi những người thợ khắc chuyên nghiệp và có chữ ký của chủ sở hữu. Vào cuối những năm 1700, các thợ in thạch bản đã in danh thiếp bằng cách sử dụng các phiến đá, tấm kim loại hoặc bản khắc gỗ đã được khai thác. Chúng được sử dụng để in các bản vẽ và chữ cái lên giấy, giống như một máy in. Điều này cho phép các danh thiếp được sản xuất với nhiều đồ trang trí và hình minh họa trang trí công phu với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Khi công nghệ được cải thiện, các thiết kế cũng vậy. Ví dụ, kỹ thuật sắc ký cho phép thêm nhiều màu vào danh thiếp giấy. Tuy nhiên, danh thiếp có vẻ ngoài đơn giản hơn vào đầu những năm 1800, mặc dù các thiết kế xa hoa và nghệ thuật vẫn tồn tại cho đến cuối thời đại Victoria.

Sự phát triển của nghi thức xã giao

Giống như các thiết kế và chất liệu được sử dụng trong danh thiếp đã phát triển, nghi thức xã giao cũng vậy.

Giữa thế kỷ 17 và 18, khi những người giàu có (thường là phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu) yêu cầu được diện kiến ​​một người mà họ chưa từng gặp, một người hầu sẽ đến gần họ với một chiếc khay hoặc đĩa bạc để đặt danh thiếp. Sau đó, người hầu sẽ lấy danh thiếp và đưa cho nữ chủ nhân trong nhà. Danh thiếp được trả lại là một cách từ chối hoặc từ chối yêu cầu của họ một cách tôn trọng.

Trong suốt những năm 1870 và 1900, việc thiết kế và trao danh thiếp trở nên ít trang trọng hơn. Các doanh nghiệp bắt đầu phục vụ cho khuynh hướng hoặc tình cảm của khách hàng bằng cách sử dụng sự hài hước hoặc phong cách hình minh họa. Họ cũng thêm danh thiếp như một phần của bao bì sản phẩm. Mục đích của việc này là để thưởng cho những người thu thập thẻ và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, cách làm này nhanh chóng bị mai một vì quảng cáo trên báo chí rẻ hơn so với qua danh thiếp. Việc tiếp cận đối tượng rộng hơn cũng dễ dàng hơn.

Nghi thức xã giao thời hiện đại

Trong thế kỷ hiện tại của chúng ta, nghi thức xã giao về danh thiếp không tập trung nhiều vào cách chúng được trao hoặc trình bày, tùy thuộc vào quốc gia. Bạn có thể lấy danh thiếp được để trên bàn hoặc phát chúng cho khách hàng tiềm năng tại các sự kiện kết nối mạng lưới quan hệ.

Tuy nhiên, giờ đây, các cá nhân đang bắt đầu sử dụng danh thiếp điện tử như một chiến lược kết nối. Các doanh nhân đang sử dụng danh thiếp điện tử gần giống như cách danh thiếp truyền thống hiện đang được trình bày và phân phát. Sự khác biệt là danh thiếp điện tử có thể cung cấp nhiều thông tin hơn với chi phí rẻ hơn.

Danh thiếp sẽ tiếp tục phát triển

Khi công nghệ đã được cải thiện, cách mọi người sử dụng danh thiếp cũng vậy. Danh thiếp vẫn tồn tại nhưng cách chúng được sử dụng sẽ thay đổi theo thời gian khi công nghệ trở nên tốt hơn. Danh thiếp điện tử chỉ là một dấu hiệu của quá trình chuyển đổi từ danh thiếp giấy truyền thống. Để tìm hiểu cách tạo Danh thiếp điện tử, hãy xem các bài hướng dẫn trên Gud.vn và các Danh thiếp mẫu nhé.

Nguồn: Linq