Giám đốc điều hành là gì? Nhiệm vụ và những kỹ năng cần có của giám đốc điều hành?

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua chức danh giám đốc điều hành hay CEO nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về chức danh này và sự khác nhau giữa giám đốc và giám đốc điều hành là như thế nào? Hay nhiệm vụ của giám đốc điều hành là gì và những kỹ năng nào cần có? Vì vậy hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về chức danh này.

1. Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành (CEO – Chief Executive Officer) là người nắm quyền quản lý, vận hành một tổ chức hay một đơn vị doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Đây là chức danh có quyền hạn điều hành cao nhất cũng như quyền quyết định mọi hoạt động của công ty. 

Trong mỗi doanh nghiệp CEO chính là người trung gian kết nối giữa hội đồng quản trị và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể thấy họ vừa đảm nhận vai trò của một người lãnh đạo vừa đại diện của doanh nghiệp trong các hoạt động truyền thông quảng cáo thương hiệu.

2. Giám đốc và Giám đốc điều hành khác nhau như thế nào?

Giám đốc và giám đốc điều hành là hai trong số những vị trí quan trọng trong một tổ chức. Dễ dàng nhận thấy, điểm khác biệt chính là Giám đốc điều hành (CEO) chịu trách nhiệm cho tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp bao gồm chức năng hành chính và tài chính. 

Trong khi đó, giám đốc chỉ chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ đó có thể thấy giám đốc điều hành có trách nhiệm vai trò lớn hơn, xử lý phạm vi nhiệm vụ rộng hơn.
 

2.1 Nhiệm vụ của giám đốc điều hành

Nhiệm vụ/ trách nhiệm của giám đốc điều hành tuỳ thuộc vào quy mô, lĩnh vực, các mục tiêu công việc cụ thể sẽ khác nhau. Tìm hiểu công việc giám đốc điều hành thông qua mô tả công việc giám đốc điều hành sau đây:

a) Hoạch định chiến lược

  –  Phối hợp với ban điều hành công ty thực hiện các công việc liên quan đến tầm nhìn chiến lược, sứ mệnh, xây dựng giá trị dài hạn, giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp.

  –  Điều hành các phòng/ban xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu cho từng bộ phận đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức.

  –  Đề xuất các biện pháp hữu ích, nâng cao hoạt động và quản lý công ty.

b) Quản trị

  –  Thực hiện các hoạch định đã đề ra ban đầu, giám sát quá trình thực hiện dự án nhằm đảm bảo chiến lược được thực thi hiệu quả nhất.

  –  Kịp thời nắm bắt thực trạng, đưa ra đề xuất, giải pháp cải tiến một cách đúng đắn.

c) Quản lý kinh doanh, marketing

Trong hoạt động marketing, giám đốc điều hành cần thực hiện 3 công việc chính:  

  –  Chỉ đạo và giám sát việc xây dựng kế hoạch, mục tiêu marketing dài và ngắn hạn; đánh giá định kỳ các kênh marketing cho sản phẩm, dịch vụ của công ty.

  –  Chỉ đạo và triển khai các kế hoạch marketing nhằm đẩy mạnh thương hiệu, phát triển thị trường. Giám đốc điều hành còn chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sự tăng trưởng và phát triển của công ty.

  –  Đánh giá và điều chỉnh định kỳ các hoạt động marketing sao cho hiệu quả.

Trong hoạt động kinh doanh, giám đốc điều hành đảm nhiệm:

  –  Định hướng xây dựng, phát triển và vạch ra phương hướng phát triển các kênh bán hàng cho công ty

  –  Thiết lập và duy trì mối quan hệ đối nội, đối ngoại liên quan đến quá trình hoạt động kinh doanh

d) Đảm nhiệm công tác tài chính – nhân sự

  –  Về tài chính: Xây dựng ngân sách, phân tích và định mức chi phí dự án. Theo dõi định kỳ, đánh giá sử dụng chi phí có hay không hợp lý nhằm đề xuất các phương án giải quyết hợp lý.

  –  Về nhân sự: Là người đứng sau tiến hành giải quyết các vấn đề về nhân sự, xây dựng cơ chế lương, khen thưởng…phù hợp với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty. Đôi khi trực tiếp tham gia phỏng vấn và tuyển dụng nhân sự.

e) Kiểm soát nội bộ

  –  Xây dựng hệ thống kiểm soát hoạt động cho công ty.

  –  Tổ chức và xây dựng hệ thống nhân lực cốt lõi trong việc kiểm soát nội bộ.

f) Báo cáo

Dựa trên các nhiệm vụ, giám đốc điều hành xây dựng bảng nhiệm vụ chi tiết theo ngày, tuần, tháng. Bản mô tả công việc trích dẫn, phụ thuộc vào bản chức năng nhiệm vụ của phòng ban liên quan và được trình lên cho Ban điều hành theo quy định của công ty.

2.2 Giám đốc điều hành lương bao nhiêu? 

Giám đốc điều hành lương bao nhiêu thường sẽ tùy thuộc vào chính sách đãi ngộ của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên có thể thấy lương trung bình của giám đốc điều hành thấp nhất sẽ là 15 triệu đồng và cao nhất lên tới hơn 100 đồng mỗi tháng. Nhìn vào mức lương trung bình này có thể thấy mức thu nhập của vị trí này không hề thấp vì nó đi đôi với trách nhiệm và quyền lợi mà các giám đốc điều hành có thể nhận được. 

Tuy nhiên, trên thực tế với bất kỳ một việc làm nào thì mức lương đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy tùy thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể thì mức lương của Giám đốc điều hành sẽ có sự thay đổi và chênh lệch đáng kể.

3. Những kỹ năng cần có của Giám đốc điều hành

  –  Do tính chất công việc rất phức tạp và sự quan trọng của vị trí này nên giám đốc điều hành luôn là người được đào tạo tốt và phải nắm được những kiến thức chuyên môn sâu rộng. Đặc biệt để có thể trở thành một giám đốc điều hành thì cần phải có những kỹ năng cơ bản như:

  –  Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hiệu quả: Là một người đại diện của doanh nghiệp, và phải làm việc với nhiều khách hàng cũng như các đối tác khác nhau, do vậy một CEO cần phải có kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu để biết cách thuyết đối tác.

  –  Kỹ năng quản trị cũng là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi làm một giám đốc điều hành. Một nhà quản trị giỏi còn là người luôn được kính trọng bởi cái tâm quản trị. Chính vì vậy việc chú trọng đào sâu, cập nhật và tích lũy dựa trên kiến thức quản trị đã được đào tạo bài bản trước đó là một trong những việc mà một CEO chuyên nghiệp cần phải hướng tới.

Ngoài những kỹ năng trên thì một đốc hội tụ thường phải hội tụ những kỹ năng khác như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý sự thay đổi, kỹ năng làm việc hiệu quả,…

4. Làm thế nào để được thăng chức lên vị trí Giám đốc điều hành?

Về lý thuyết, không phải bất cứ ai cũng có thể ngồi vào vị trí giám đốc điều hành. Chỉ có những người thực sự vượt trội, sở hữu khả năng lãnh đạo tài ba mới đảm nhiệm được công việc này.

Con đường trở thành một CEO không hoàn toàn phụ thuộc vào loại bằng cấp hay kinh nghiệm mà phụ thuộc vào đặc điểm doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên lộ trình chung để trở thành một giám đốc điều hành thường trải qua các giai đoạn sau:

4.1 Trình độ học vấn

Bước đầu tiên để theo đuổi mục tiêu trở thành giám đốc điều hành là xây dựng nền tảng kiến thức bài bản và chính quy. Các bạn trẻ nên theo học tại các trường Đại học thuộc các chuyên ngành như: kinh tế, marketing, kế toán, quản trị kinh doanh,… để ít nhất có được tấm bằng Cử nhân.

Trên thực tế, có những giám đốc điều hành tài giỏi không tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên con số này rất ít và đại học chính là con đường nhanh chóng nhất để dễ dàng thăng tiến lên vị trí mơ ước.

Ngoài ra, nền tảng kiến thức tài chính vững chắc, kiến thức quản trị doanh nghiệp, quản trị con người được xem như chìa khóa giúp nhà lãnh đạo trẻ tương lai có được các quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp

4.2 Thiết lập lộ trình theo giai đoạn

Để có thể trở thành một CEO cần có lộ trình phát triển rõ ràng và phù hợp với từng giai đoạn cụ thể. Hãy bắt đầu làm việc từ vị trí nhân viên tại các doanh nghiệp nhỏ.

Tiếp đến tiến tới các vị trí nhân sự cấp cao ở công ty lớn – trưởng phòng – phó giám đốc điều hành và cuối cùng là CEO. Suốt quá trình cần liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng và nỗ lực, sáng tạo để tạo nên bước tiến nhảy vọt cho sự nghiệp.

4.3 Chú trọng phát triển các kỹ năng cần thiết

Việc sở hữu những kỹ năng quan trọng quyết định 75% sự thành công để thăng tiến lên chức vụ giám đốc điều hành. Một người đứng đầu công ty cần chú trọng những kỹ năng cần thiết như:

  –  Người giao tiếp, giao dịch và quản lý tốt

  –  Người hướng ngoại, luôn sẵn sàng giao thiệp và quảng bá hình ảnh công ty

  –  Có khả năng và sẵn sàng trình bày chiến lược và tầm nhìn gắn kết cho nhân viên

  –  Tạo được uy quyền

4.4 Dấu ấn đột phá

Để trở thành một giám đốc điều hành thành công cần biết nhận diện và nắm bắt cơ hội, cho dù là nhỏ nhất. Điều này cần có trong 10 năm đầu phát triển sự nghiệp.

Họ cần thận trọng nhưng vẫn chấp nhận các rủi ro để thăng tiến. Tinh thần “đi trước đón đầu”, sẵn sàng “thay da đổi thịt” chính là bước tiến đã được lập trình sẵn trong sự nghiệp của một CEO.

4.5 Tích lũy kinh nghiệm

Các giám đốc điều hành chuyên nghiệp cần có trải nghiệm, quá trình phân tích, đúc kết kinh nghiệm để có định hướng rõ ràng. Hãy rèn luyện 4 yếu tố: thái độ, kiến thức, thói quen và kỹ năng tốt để trở thành giám đốc điều hành chuyên nghiệp.

Không thể thiếu thái độ rút kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước. Qua quá trình phân tích, đúc kết và kế thừa sai lầm sẽ lấy lại sự ổn định và vươn xa hơn.

Hiện nay, một trong những cách phổ biến nhất để tìm việc làm nói chung cũng như vị trí giám đốc điều hành nói riêng là sử dụng các nguồn trực tuyến. Hiện nay, có hàng trăm website tuyển dụng, kênh truyền thông xã hội để ứng viên lựa chọn. 

Trên đây là một số thông tin chung cung cấp về khái niệm giám đốc điều hành là gì, công việc của vị này là gì trong doanh nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn phần nào hình dung về vị trí của một giám đốc điều hành, từ đó giúp con đường đến với vai trò lãnh đạo của bạn sẽ ngắn hơn.

Chúc bạn thành công.

Nguồn: TopCV