Danh thiếp Điện tử với Truyền thống: Ưu và nhược điểm

Ngày nay, tính bền vững ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty và người tiêu dùng trong tất cả các ngành. Theo nghiên cứu, 62% giám đốc điều hành coi chiến lược bền vững là cần thiết để cạnh tranh, trong khi 75% người tiêu dùng tính đến trách nhiệm phát triển bền vững của công ty (CSR) khi mua hàng.

Việc sử dụng cây xanh trong sản xuất các sản phẩm giấy hàng loạt như sách, giấy viết, giấy in báo, danh thiếp và các mặt hàng khác đã là một chủ đề được tranh luận rộng rãi trong nhiều năm. Các công ty và người tiêu dùng đang trở nên cởi mở hơn với các lựa chọn thay thế giấy cho sách, báo và danh thiếp.

Kết nối mạng trong thời đại 4.0

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số nơi chúng ta tương tác với mọi người trực tuyến. Các tài khoản truyền thông xã hội phản ánh thương hiệu hoặc niềm tin của bạn thông qua vlog, video, bài viết,…

Kết nối mạng xã hội đã trở nên phổ biến, LinkedIn là một trong những trang mạng hàng đầu thế giới dành cho các công ty và chuyên gia kinh doanh. YouTube được sử dụng rộng rãi để thúc đẩy lưu lượng truy cập web, quảng bá sản phẩm và tạo khách hàng tiềm năng thông qua video. Instagram cho phép người dùng hòa mình vào cuộc sống của người khác thông qua những bức ảnh thú vị. Facebook là một công cụ tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu và thể hiện cá tính thương hiệu của bạn.

Khi đặt câu hỏi liệu chúng ta có cần danh thiếp giấy để kết nối mạng hay không, rõ ràng, câu trả lời là không. Tuy nhiên, chúng vẫn là một công cụ giao tiếp có giá trị.

Danh thiếp cho người khác biết bạn là ai, các dịch vụ bạn cung cấp và là phương tiện cung cấp thông tin liên hệ để khách hàng nhớ đến bạn sau lần gặp đầu tiên. Ấn tượng ban đầu tuyệt vời làm tăng đáng kể cơ hội trò chuyện trong tương lai của bạn và giúp xây dựng các mối quan hệ kinh doanh bền vững.

Hãy xem Ưu & Nhược điểm của việc sử dụng danh thiếp điện tử so với danh thiếp truyền thống.

Danh thiếp truyền thống

Ưu điểm:

  –  Danh thiếp truyền thống là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của một người, thể hiện thương hiệu của bạn và tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời.

  –  Danh thiếp truyền thống rất dễ chia sẻ khi kết nối trực tiếp với mọi người.

  –  Danh thiếp truyền thống là một cách tuyệt vời để thiết lập kết nối cá nhân – xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ, có ý nghĩa.

  –  Nhìn chung, mọi người đã quen với việc nhận và trao đổi danh thiếp khi mở rộng mối quan hệ. Ngoài ra, Danh thiếp truyền thống được đánh giá cao ở các nước như Trung Quốc và Nhật Bản. 

  –  Chi phí in tương đối thấp.

Nhược điểm:

  –  Để có một danh thiếp được thiết kế đẹp, bạn có thể phải tìm kiếm dịch vụ thiết kế của một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Trung bình chi phí thuê một nhà thiết kế đồ họa khá cao.

  –  Nếu bạn thay đổi số điện thoại, địa chỉ email, website, nơi làm việc hoặc bất kỳ thông tin liên hệ nào của mình, bạn phải in lại một bộ danh thiếp hoàn toàn mới.

  –  Danh thiếp truyền thống có thể tích tụ tương đối nhanh, chiếm không gian và có thể trở nên quá tải.

  –  Đối với Quản lý liên hệ, cần có máy quét danh thiếp để xuất thông tin liên hệ của mọi người vào CRM hoặc nền tảng quản lý liên hệ trực tuyến.

  –  Cần có thời gian để in ấn và giao nhận.

  –  Danh thiếp giấy không thân thiện với môi trường.

Danh thiếp Điện tử

Ưu điểm:

  –  Danh thiếp điện tử giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

  –  Danh thiếp điện tử rất dễ chia sẻ thông qua văn bản (SMS), email, mạng xã hội, mã QR,… nên không cần gặp mặt trực tiếp vẫn có thể gửi danh thiếp được.

  –  Danh thiếp điện tử cho phép bạn đính kèm hình ảnh và các trang mạng xã hội để tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời, chia sẻ thông tin liên hệ và quảng cáo dịch vụ hấp dẫn hơn.

  –  Danh thiếp điện tử thuận tiện cho phép bạn lưu trữ tất cả thông tin liên hệ, website và tài khoản mạng xã hội ở một nơi. Nếu bạn thay đổi thông tin bất cứ lúc nào, thông tin đó sẽ tự động được cập nhật trong Danh thiếp điện tử, giúp bạn không cần phải in lại một bộ danh thiếp hoàn toàn mới.

  –  Danh thiếp điện tử rất phù hợp cho Quản lý liên hệ. Nó cho phép bạn lưu liên hệ vào danh bạ nhanh chóng, cất giữ danh thiếp lâu dài, không giới hạn số lượng và không chiếm nhiều không gian.

  –  Danh thiếp điện tử dễ dàng được tùy chỉnh theo màu sắc, thương hiệu, cá tính của bạn. 

  –  Danh thiếp điện tử còn được tích hợp với hệ thống chuyển khoản qua ngân hàng, ví điện tử, nền tảng kinh doanh online,… 

  –  Danh thiếp điện tử là một giải pháp thay thế cho danh thiếp truyền thống và thân thiện với môi trường.

Nhược điểm:

  –  Không phải tất cả mọi người và nền văn hóa đều quen với việc nhận danh thiếp điện tử. Đối với một số người, việc trao đổi có thể không phù hợp hoặc người nhận có thể không biết cách truy cập thông tin liên hệ của bạn hoặc lưu thông tin đó vào điện thoại của họ.

  –  Nếu Danh thiếp điện tử của bạn bị lỗi, nó có thể tạo ra thông tin sai lệch khi bạn chia sẻ Danh thiếp điện tử của mình với người khác. Nếu bạn chọn một nơi để tạo Danh thiếp điện tử, hãy nghiên cứu, đọc các nhận xét của khách hàng và đảm bảo rằng công ty và sản phẩm đó uy tín.

  –  Tùy thuộc vào trang web, ứng dụng mà quá trình tìm hiểu để sử dụng đúng cách, hiểu rõ các tính năng và tạo Danh thiếp điện tử có thể cần nhiều thời gian hoặc khó hiểu với người dùng. Chắc chắn rằng trang web, ứng dụng Danh thiếp điện tử bạn chọn thân thiện với người dùng, dễ sử dụng và có hướng dẫn rõ ràng, đảm bảo an toàn thông tin.

Lời kết

Khi nói đến xây dựng mạng lưới quan hệ xã hội, việc tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời và giới thiệu thương hiệu của bạn; danh thiếp giấy và danh thiếp kỹ thuật số đều là những lựa chọn tuyệt vời – với những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cuối cùng, chọn loại danh thiếp nào phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng chúng để tạo những mối quan hệ mới.

Trong một số trường hợp, danh thiếp truyền thống là lý tưởng nhưng trong những trường hợp khác, danh thiếp điện tử lại phù hợp hơn. Tác động của công nghệ đã thay đổi cách chúng ta tương tác và gắn kết với mọi người; cả gián tiếp và trực tiếp. Xem xét nhu cầu của bạn (danh thiếp truyền thống, danh thiếp thông minh hoặc kết hợp cả hai) và chọn một loại danh thiếp mà bạn cảm thấy nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.


Nguồn: Daafram Campbell